REVIEW-Super Robot Chogokin Black Might Gaine

posted on 08 Jan 2013 19:05 by tenkawa-akito


            Black MightGaine เป็นหุ่นที่ปรากฏในเรื่อง The Brave Express Might Gaine ในตอนที่ 16 Black Gaine แบล็คไกน์ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อทำการจัดการ Might Gaine โดย โฮย โคโลว เจ้าพ่อมาเฟียประจำ โนเบล โตเกียว ได้ใช้หุ่นสอดแนมเข้าไปลอกเลียนแบบระบบ AI ของ Gaine และนำมาสร้างเลียนแบบ แต่ก็เกิดปัญหาขึ้น เพราะแบล็คไกน์เกิดข้อผิดพลาดไม่สามารถขยับหรือปฏิบัติการอะไรได้ สุดท้ายก็เกิดฟ้าผ่าขึ้น ทำให้แบล็คไกน์สามารถทำงานได้ แต่ก็เกิดเหตุขึ้นอีกครั้ง เพราะ ครั้งแรกที่แบล็คไกน์ถูกส่งไปจัดการ ไกน์ แบล็คไกน์กลับเข้าช่วยเหลือไกน์ช่วยเหลือประชาชนที่กำลังเดือดร้อน แทนที่จะเข้าจัดการไกน์ และ ประกาศตนว่า ตนคือนักรบแห่งความยุติธรรม จะไม่ยอมก้มหัวให้กับความชั่วร้าย แบล็คไกน์จึงเข้าเป็นพวกกับไมโตะและไกน์ ในตอนนี้ เหมือนกับไกน์ หุ่นยนต์ AI พระเอกได้มีน้องชายอีกคนเลยทีเดียว สุดท้าย โฮย โคโลว จึงส่งระบบควบคุมเข้าไปควบคุมแบล็คไกน์ให้เข้าต่อสู้กับ ไกน์ และ......

              พูดถึงตัวของเล่นกันบ้าง แบล็คไมท์กายน์ที่ได้ออกมาแค่ตอนเดียว คงเป็นอะไรที่หวังได้ยากมากสำหรับผม เคยมีของเล่นออกมาเหมือนกันนะครับสำหรับแบล็คไมท์กายน์ แต่ก็เป็นค่ายที่ทำของเล่นรวมร่าง ด้วยเรซิ่น และสั่งซื้อยาก แถมราคาเปิดแพงมากด้วยอีกต่างหาก ก็คือ ค่าย Studio Half Eye ซึ่งผลิตออกมานานมากแล้ว จนกระทั่ง Bandai ได้เข็นออกมาเป็น action figure หุ่นเหล็ก แต่ก็ไม่วายเป็น limited สั่งหน้าเว็บ ราคาเลยเพิ่มขึ้นมาจากที่ควรเป็นนิดหน่อย แต่สำหรับผม ก็ไม่พลาดอยู่แล้ว ซีรียส์สุดที่ัรกซะอย่าง ไม่พลาดครับผม เรามาเริ่มกันที่ตัวรีวิวกันเลยดีกว่าครับ

Black Might Gaine

ความสูง:25 เมตร
น้ำหนัก:104.7 ตัน
ความเร็วในการวิ่ง:680 กม./ชม.
พลังกระโดด:750.8 เมตร
พลังในการขับเคลื่อนสูงสุด:450,000 แรงม้า
Pilot:Black Gaine,โฮย โค โลว
CV:Yasunori Matsumoto

แบล็คไมท์ไกน์ เกิดจากการรวมร่างของ Black Might Wing + Black Locomorizer + Black Gaine และ Black Plider (อันหลังนี่เป็นยานบินที่ทำมาล้อเลียนมาชินก้า z โดยโฮว โคโลว จะบังคับมาแปะบนหัวเพื่อนั่งควบคุม) เมื่อรวมร่างเสร็จก็จะมีสโลแกนเปิดตัวเหมือนไมท์ไกน์ แต่จะต่างกันเล็กน้อย

「黒い翼に殺意を乗せて!灯せ不幸の赤信号!悪者特急ブラックマイトガイン!定刻破って只今到着!」
[Kuroi Tsubasani Satsui Wo Nosette ! Toumoshise fukou No Akashingou ! Warumono Tokkyu Black Might Gaine ! Teikoku Yabutte Tadaima Touchaku!]
=ปีกสีดำที่เต็มไปด้วยการเข่นฆ่า ! แสงไฟสีแดงแห่งความอับโชคจงส่องประกาย ! รถด่วนผู้ชั่วร้าย แบล็คไมท์กายน์ ! ได้มาถึงเพื่อการทำลายล้างแล้ว!อาวุธ:

Black Dorinken:ดาบล้อจักที่สร้างมาเลียนแบบโดริงเคนของไมท์ไกน์ เมือ่เร่งพลังงานจนถึงขีดสุด คมดาบจะกลาเยป็นสีเหลือง
Signal Beam:ลำแสงจากดวงไฟสีแดงที่หน้าผาก เป็นพลังงานไฟฟ้าแรงสูง
Mighty Cannon:ปืนใหญ่ที่เอว เมื่อใช้งานตัวกระบอกปืนจะยื่นออกมา
Mighty Vulcan:ปืนกลที่หน้าอก ถูกติดตั้งไว้ที่หัวรถไฟที่กลายเป็นหน้าอก

จบข้อมูลเพียงเท่านี้ครับ ต่อไป เข้าสู่ตัวของเล่นกันดีกว่า เริ่มที่กล่องครับ

กล่องด้านหน้า ด้านหลัง และด้านข้างครับด้านหน้า และ ด้านหลัง

ด้านข้างข้อมูลสินค้า:

วางจำหน่ายครั้งแรก 25/12/2012
ราคาเปิด 5040 เยน
ความสูง 14 ซม.
วัสดุ PVC,ABS,Die Cast


จุดที่เป็นเหล็กก็คือขา และ แกนเชื่อมขาสองข้างด้านในและลำตัวนิดหน่อย นอกเหนือจากนัน้ก็พลาสติกและ PVC(ส่วนน้อย) น้ำหนักก็กำลังดีเหมือนไมท์กายน์ครับ 

ข้อดี

1.ข้อต่อแข็งแรงและแน่น
2.จุดขยับเยอะ ขยับได้ดีเหมาะแก่การจัดท่าทาง
3.มีการลงสีเมทาลิคมาด้วยในบางจุด
4.ขนาดกำลังดีเหมาะมือ ไม่เล็กไม่ใหญ่เกินข้อเสีย

1จุดขยับช่วงเท้าและข้อแขนบางจุด เรียกได้ว่าขาดๆไปหน่อย ขาหมุนอะไรแทบไม่ได้ เพราะให้ไปหมุนช่วงน่องแทน ส่วนแขน โค้งเข้ามาได้ไม่สุด และพอโค้งแล้ว ไหล่จะโล่ง
2.ของแถมน้อยมาก
 

Detail

เริ่มกันที่ส่วนหัวก่อนเป็นส่วนแรกที่แตกต่างกับไมท์กายน์ ดีไซน์จะดูโหดกว่า และตามเรื่อง คอกพิทจะอยู่ที่ส่วนหัวแทน (ของไมท์กายน์จะอยู่ที่ปาก)

ลำตัวและไหล่ สองข้าง แบล็คไมท์วิงค์และแบล็คไกน์

นอกเหนือจากนี้ แทบไม่ต่างอะไรจากไมท์กายน์เลย ยกเว้นสี ที่ดำเข้มกว่า 
Gimmicks

เริ่มกันที่จุดขยับส่วนหัวก่อนครับก้ม-เงย ได้ ส่วนคอแยกขยับได้ต่างหาก ทำให้เอียงคอและหมุนหัวได้อิสระช่วงลำตัว เทียบภาพทางซ้าย บนและล่าง สามารถยืดลำตัวขึ้นมาได้เมื่อยืดมาแล้ว จะสามารถก้มลำตัวได้เพิ่มขึ้น ส่วนลำตัวหมุนไปซ้าย-ขวา ได้นิดหน่อย

Thruster ด้านหลัง หมุนขึ้นมาได้จุดขยับช่วงไหล่และแขนยิดช่วงไหล่ออกมาได้ตามภาพบน ไหล่พับขึ้นและลงได้ ต้นแขนสามารถหมุนได้ ศอกแยกเป็นอีกชิ้นต่างหาก สามารถยืดได้เพื่อการงอแขนที่ดูดีขึ้น

จุดขยับช่วงขากันบ้างกระโปรงหน้าพับได้ กระโปรงข้างก็พับได้เช่นกัน (จริงๆตรงนี้แหละ Mighty Cannon)
ต้นขาสามารถหมุนมาข้างหน้าและ หมุนกลับด้านหลังได้ เข่าสามารถงอได้เยอะพอสมควร เมื่องอเข่า กระบังเข่าจะสไลด์ตามขึ้นมา

จุดขยับเท้าสามารถยืดเท้าขึ้นมาได้ และชิ้นสีเทาที่เท้าสามารถสไลด์ตามการขัยบได้

โดยรวมจุดขยับทุกอย่างก็เหมือนกับไมท์กายน์เลยครับ(เหมือนนั่งรีวิวไมท์กายน์อีกรอบ ฮ่าๆ)

Accessories

ของที่ให้มาก็ตามภาพด้ามดาบแบบให้จับ 2 มือ,ด้ามดาบแบบปกติ,แบล็คโดริงเคน
มือ ซ้าย-ขวา อย่างละ 2 คู่ แบบแบมือกับจับอาวุธ,และมือโพสต์ท่าปล่อยซิกแนลบีมสำหรับมือซ้าย
ตัวเชื่อมกับ Tamashii Stage


มือที่ให้มาทุกแบบชัดๆอีกครั้งแบบแรกกำหมัดที่ติดมากับตัวแต่แรก,แบบแบ,แบบจับอาวุธ
สุดท้ายเฉพาะมือซ้ายไว้ทำท่าป่อยซิกแนลบีม แต่เอาไปเล่นเป็นท่าประจำตัวซะมากกว่า
 
ด้ามดาบให้มาสองแบบ แบบแรกแบบปกติ แบบที่สองแบบจับสองมือครับเทียบกับพี่ชายที่ออกมาสักพักได้แล้วเทียบสัดส่วนกับงานเก่าอย่างครึ่งลูกตา


Action!

สรุป

ลูกเล่น:ถ้าคิดว่าไม่เคยแตะไมท์กายน์มาก่อน แล้วมาลองแตะตัวนี้อาจจะรู้สึกแลปกใหม่ดีครับ แต่ใครที่เคยแตะไมท์กายน์มาแล้ว มาแตะตัวนี้ก็จะรู้สึกเหมือนเล่นตัวเดิม เพระาฉะนั้นก็ให้ 7/10 ละกันครับ เพราะทำมาเพื่อขยับ ไม่ได้มีลูกเล่นอะไรแปลกๆพิเศษนัก
จุดขยับ:ทำได้ดีพอสมควร ขยับสนุกมือดีครับ จะเสียก็ตรงไหล่ที่งอเข้าได้น้อยไปหน่อย และต้นไหล่ที่เป็นหัวรถน่าจะทำให้หมุนได้หน่อย แต่โดยรวมก็ 9/10 ครับ
การลงสี:มีดีที่เมทาลิคครับ นอกนั้น ดำทั้งตัว เลยแทบไม่มีเลอะ ก็เอาไปสัก 9/10 ละกัน
ความแข็งแรง:แข็งแรงมาก สมดุลย์ดี แต่เท่าที่เล่นมา พบว่า ถ้าข้อขาขยับมากๆเกินไปอาจจะเจอหลวมได้ครับ เอาไปสัก 8/10
ความคุ้มค่า:ที่ราคาเกินปกติสำหรับบ้านเราเพราะเป็นลิมิเต็ด สั่งยากขึ้นหน่อย โดนแพงกว่าเรทเงินทั่วไป โดยรวมของแถมก็ไม่ค่อยมีอะไร สุดแท้แล้วแต่จะคิด แต่สำหรับผม ชอบอยู่แล้ว จัดไปด้วยแรงอวย 9/10

สรุป:ถ้าคุณชอบ ซีรียส์ ไมท์กายน์ แบบผมก็ถือว่าเป็นโอกาสดีที่ มีของเล่นของหุ่นตัวประกอบที๋โผล่มาแค่ตอนเดียว โอกาสในการออกของเล่นนั้นริบหรี่มาก แต่ก็ออกมาแล้ว เพราะฉะนั้น ก็จัดไปเหอะครับ 
แต่ถ้าท่านไม่ได้ปลื้มอะไรมาก ผมว่าก็ผ่านไปก็ได้นะครับ เพราะมันอารมณ์เหมือนเล่นไมท์กายน์ตัวเดิมทุกประการ แต่สำหรับผม แน่นอน แรงอวย เอาไป 9/10 ครับ(อวยๆๆๆ)


แถมท้ายนิดหน่อยนะครับ ไม่อยากโดนสปอยล์ ผ่านไปเลยครับ สปอยล์ตอนที่ 16 มีแฟลชแบ็คใช้ภาพเก่าๆนิดหน่อยนะครับ แล้วก็บางภาพยืมจากอนิเมมาเพราะไม่มีของครับ ฮ่าๆ

Gattai Black Might Gaine!

「黒い翼に殺意を乗せて!灯せ不幸の赤信号!悪者特急ブラックマイトガイン!定刻破って只今到着!」
ปีกสีดำที่เต็มไปด้วยการเข่นฆ่า ! แสงไฟสีแดงแห่งความอับโชคจงส่องประกาย ! รถด่วนผู้ชั่วร้าย แบล็คไมท์กายน์ ! ได้มาถึงเพื่อทำลายล้างแล้ว!
โคโลว:เอาล่ะ แบล็คไกน์ แสดงพลังที่แท้จริงของแกให้มันเห็นเลย!
แบล็คไกน์:โอว!!!!

ไกน์:หยุดเถอะ แบล็ค!ไกน์:เราสองคนเป็นพี่น้องกันนะ เราไม่ควรมาสู้กันนะ!แบล็คไกน์:หึ งั้นก็มาสู้กันซะสิ!

ไกน์:พอได้แล้ว หยุดเถอะ แบล็ค!

ไกน์:อ๊ากกกก!!!
ไมโตะ:ไกน์ สู้สิ ลุกขึ้นสู้เถอะ ไกน์!
ไกน์:ไมโตะ ชั้น ทำไม่ได้....แบล็ค:ถ้าคำตอบของแกคือการไม่สู็ ไอ้คนอ่อนแอ ก็จงแพ้ไปซะแบล็ค:งั้น ฉันจะขยี้คอกพิทแกซะ...ไกน์:หยุดเถอะ แบล็ค!! ได้สติซะที!!แบล็ค:ไปตายซะ ไมท์ไกน์...แบล็ค:โอ้!!!!ฮอร์นบอมเบอร์:ไม่เป็นอะไรนะ ไมท์ไกน์
ไมโตะ:ฮอร์นบอมเบอร์ การ์ดไดรฟเวอร์ ฝากด้วยนะ
การ์ดไดรฟเวอร์:เชือ่มือได้เลย ไมโตะแบล็ค:ต่อให้พวกแกมาสักกี่คน ก็ทำอะไรชั้นไม่ได้หรอก!ฮอร์นบอมเบอร์:ว่าไงนะ! ฮอร์น แด็กเกอร์!แบล็คไกน์:ฮึ่ย!

ฮอร์นบอมเบอร์:อ๊าก!!!!การ์ดไดรฟเวอร์:ฮอร์นบอมเบอร์! ย๊าก!!!!แบล็คไกน์:ฮึ่ม!การ์ดไดรฟเวอร์:อ๊ากกก!!!ไมโตะ:ไกน์ รีบช่วยเหลือด่วนเลย!
ไกน์:หยุดเถอะนะ แบล็ค!!!!แบล็คไกน์:ไร้ประโยชน์น่า ฉันจะเริ่มจากเพื่อนๆแกก่อน...

ไกน์:ย๊ากกกกกกกกกกกกก!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

ไกน์:โดริงเคน!!!แบล็คไกน์:ไม่เลวนี่ งั้น....

ไกน์:โอ้ว!!!!!!!!!!!!!!แบล็คไกน์:ตาย!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!การ์ดไดรฟเวอร์:อันตราย!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!แบล็คไกน์:อ๊ากกกกกกกกกก!!!!!!!!!

ไมโตะ:ตอนนี้แหละ ไกน์!!!!!!!!!แบล็คไกน์:ซวยละ!!!Tate! Ichimonchigiri!!!!!!!!!โฮว โคโลว:หนอยเจ้าไมท์ไกน์ งั้น เปลีย่นเป้าหมายไปควบคุมไมท์ไกน์แทนซะ!!!!

ไมโตะ:ระวังนะ ไกน์ ถ้าจัดการมันได้ ก็จบกันซะที!!!แบล็คไกน์:อุ...โอะ...นี่ฉันเป็นอะไรไปเนี่ย?แบล็ไกน์:อ๊ะ!!!แบล็คไกน์:ว๊ากกกกกกกกกกกกกกกกกกกก!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!ไกน์:แบล็ค!!!!ไกน์:แบล็ค!!!นายอย่าทำอย่างนั้นนะ ไม่ง้น นายจะ....!!!!!!!!!ไกน์:แบล็คคคคคคคคคคคคค!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!ไกน์:แบล็ค...แบล็คไกน์:ไมท์ไกน์...ฉันและนาย เราสองคนต่างเป็นหนึ่งเดียวกัน ฉันจะมีชีวิตอยู่ตอ่ไป...ในตัวนาย....ฉันขอฝากนายดูแลโนเบลโตเกียวต่อด้วยนะ...ได้ไหม..
ไกน์:แบล็ค....
แบล็คไกน์:ฉันขอฝากนายดูแลโนเบลโตเกียวต่อด้วยนะ...ฉันขอฝาก....นายดูแลโนเบลโตเกียว
...ฉันขอฝาก...ดูแลโนเบลโตเกีย....ว.....
ตามตอนที่ 16 ก็จบแบบที่เห็นครับ แต่ถ้า ในเกมส์ Brave Saga ก็เอาเป็นพวกได้ และ แบล็คไมท์กายน์ก็เปลี่ยนสโลแกนนิดหน่อยเป็น「黒い力を正義に変えて!灯せ悪への赤信号!勇者特急ブラックマイトガイン!声援受けて只今見参!」
อำนาจมืดที่ถูกเปลี่ยนเป็นความยุติธรรม!แสงสีแดงที่ถูกเปลี่ยนมาจากความชั่วร้ายจงส่องสว่าง!ผู้กล้ารถด่วนแบล็คไมท์กายน์!ปรากฏตัวเพื่อช่วยเหลือทุกท่านแล้ว!

ถ่ายคู่กับพี่ชายหน่อยดับเบิ้ลโดริงเคน!!!!ปิดท้ายด้วยรูปคู่ท่าประจำตัวครับสำหรับรอบนี้ ขอบคุณที่รับชมครับผม ไว้พบกันใหม่ รีวิวหน้าครับผม

Comment

Comment:

Tweet

รีวิวได้ละเอียดดีครับ 
ชอบ Action Post เป็นเรื่องเป็นราวกว่าผมอีก
Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

#4 By TestsuyA on 2013-01-10 14:43

ปัญหาคือลิมิตเนี่ยแหละ ตัวไมท์ไกน์ของก็เยอะกว่าแท้ๆดันราคาถูกกว่า
ในเกมถึงได้มาเป็นพวก ก็ไม่ได้ใช้ ตัวอื่นเยอะแล้ว (ฮา)

#3 By bang04 on 2013-01-10 12:38

รีวิวเป็นเรื่องราวได้ดีเช่นเคยHot!
แต่สำหรับบร๊ะเจ้าบันไดแล้ว อย่าว่าแต่ตอนเดียวเลย
โผล่ไม่กี่วิมันยังกล้าออกลิมิเต็ดเลยsad smile
(ไรเดอร์ดับเบิล ไซโคลนแอ็คเซลเอ็กทรีม)

#2 By AL_PA_POW on 2013-01-09 16:37

รีวิวเถื่อนเช่นเคยเลยครับ
ไกคิงผมคงรอ ไรคิง กับ บัลคิง ของ ES-GOKIN
พอละ เเตกไลน์มากเดี๋ยวมันจะเเกลบ ฮา

#1 By charaznable on 2013-01-08 20:24